Sự cần thiết của các chất phụ gia trong nhựa.

Những vật liệu nhựa không chỉ phụ thuộc vào những nguyên liệu chính trọng việc chế tạo ra các loại nhựa mà còn phụ thuộc rất lớn vào những chất vi lượng mang tính chất đặc trưng được cho thêm vào trong quá trình chế biến những chất ấy được gọi là chất phụ gia trong ngành nhựa.

Mặc dù chỉ thêm vào một số lượng không lớn trong quá trình tổng hợp nhựa nhưng các chất ấy vô cùng quan trọng. Ví dụ như chúng ta cần một loại nhựa có tính chống điện cao hay chống cháy cao để đảm bảo an toàn cho các công trình khai thác hay công trình xây dựng,… thì việc thêm các chất phụ gia thích hợp là một điều vô cùng cần thiết. không những vậy, các chất phụ gia còn cải thiện các tính chất của nhựa: tính dẻo, tính trượt … và chính có thêm chất phụ gia khiến các vật dụng cải thiện đáng kể về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về “ Sự cần thiết của các chất phụ gia trong nhựa”.

Các chất phụ gia được thêm vào trong quá trình tổng hợp nhựa có chức năng làm biến đổi một tính chất cơ bản hoặc gia tăng các tính chất cần thiết đáp ứng nhu cầu tổng hợp các chất dẻo ấy.
Khi thêm các chất phụ gia các thuộc tính của nhựa cũng có thể được thay đổi bởi các polyme từ bản gốc hoặc thay đổi bởi phụ gia, chất màu, cốt thép, các chất độn nhưng các tính năng vật chất cơ bản cần thiết vẫn đạt được sự cải thiện mong muốn.

Nếu không có Chất phụ gia, nhựa sẽ không đáp ứng được những yêu cầu của con người trong đời sống và sản xuất.
Chất phụ gia giúp giảm đi các đáng kể chi phí trong quá trình tổng hợp sản phẩm làm cho giá thành của sản phẩm cũng giảm đi rất nhiều.

1/. Vai trò của chất phụ gia trong sản xuất:
– Dễ tạo hình .
– Sắc tố màu sắc giúp nhựa trông đẹp hơn.
– Tiết kiệm chi phí sản xuất và nguồn nhiên liêu.
– Cải thiện tính chất sản phẩm.
– Đảm bảo tính an toàn trong quá trình sản xuất.
– Không độc hại có vai trò quan trọng trong bảo quản thực phẩm, thiết bị y tế.
– Độ bền bỉ, cứng cáp.

2/. Các loại phụ gia trong ngành nhựa:
– Hỗ trợ chế biến: Chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn bên trong và bên ngoài, sửa đổi chế biến, chất tách khuôn, có khả năng thay đổi các đặc điểm chế biến nhựa, hỗ trợ chế biến trơn chu.
– Phụ gia tăng cường có thể ảnh hưởng đến tính chất của vật liệu nhựa, bao gồm cả chất hóa dẻo, tác nhân gia cố,…
– Hỗ trợ cuộc sống là những chất có thể kéo dài tuổi thọ cả sản phẩm nhựa như chất chống oxy hóa chất ổn định ánh sáng (hấp thụ tia cực tím), chất chống tia sinh học( kháng khuẩn…)
– Phụ gia có thể thay đổi các đặc tính bề mặt của vật liệu nhựa như phụ gia chống tĩnh điện…