Giá PE nhập khẩu tăng do vận chuyển hàng hóa thúc đẩy thị trường nội địa ở Việt Nam, Indonesia tăng

Giá PE tại các thị trường nội địa ở Indonesia và Việt Nam đang tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm cũng như giá cước vận tải cao khiến giá hàng nhập khẩu tăng cao.

Thị trường Indonesia đạt mức cao nhất trong hơn một năm

Tại Indonesia, giá HDPE film tăng 6% lên USD1194/tấn trên cơ sở FD trong tuần qua trong khi LLDPE film tăng 5% lên USD1152/tấn với điều kiện tương tự, theo dữ liệu của Chỉ số Giá ChemOrbis.

Lần cuối cùng giá đứng ở mức này là vào cuối tháng Năm năm 2019.

Phản ánh tâm trạng tích cực của thị trường, một nhà sản xuất trong nước đã tăng PE chào bán cho thị trường nội địa hai lần vào tuần trước và một lần nữa trong tuần này sau khi hạ giá chào bán trước đó. Trong động thái mới nhất, họ đã nâng chào giá lên IDR590,000/tấn (USD42/tấn) đối với LLDPE film, IDR160,000/tấn (USD61/tấn) đối với nhựa ép LLDPE và IDR7,000/tấn (USD50/tấn) cho HDPE film.

Ghi nhận mức tăng giá của nhà sản xuất, một nhà sản xuất sản phẩm cuối cùng tại địa phương cho biết, “Điều này là do giá nguyên liệu ethylene cao hơn. Ngoài ra, nguồn cung trong khu vực đã bị thắt chặt do một số hoạt động bảo trì. ”

Giá ethylene trên cơ sở CFR SEA tăng từ USD950/tấn lên USD965/tấn trong tuần và tăng gần 30% từ mức USD750/tấn vào cuối tháng Mười.

Và việc giữ chặt nguồn cung PE đang có nhiều thay đổi, bao gồm cả cơ sở HDPE / LLDPE của Lotte Chemical Titan Nusantara 450,000 tấn/năm tại Cilegon ở Indonesia và nhà máy HDPE của Thai Polyethylene 400,000 tấn/năm tại Map Ta Phut ở Thái Lan.

Nhu cầu ngày càng gia tăng góp phần củng cố thị trường Việt Nam

Giá cước vận chuyển cao hơn trong bối cảnh ít tàu hơn cũng đã làm tăng sức hấp dẫn của nguyên liệu trong nước bằng cách tăng giá nhập khẩu.

Nhu cầu về nguyên liệu trong nước ngày càng tăng cũng đã giúp giá cả ở Việt Nam.
Theo ChemOrbis Index, giá trung bình hàng tuần của HDPE film tăng 4.5% so với tuần lên USD1299/tấn trong khi LLDPE và LDPE film tăng lần lượt 7% và 12% lên USD1299/tấn và USD1991/tấn tất cả đều trên cơ sở FD Việt Nam.
Giá LLDPE và HDPE film nội địa gần đây đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018. Đối với LDPE film nội địa, giá đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2011.

 

Tác động của vận chuyển đối với hàng hóa nhập khẩu cũng được phản ánh theo một cách khác.

Một thương nhân địa phương giải thích: “Nguồn cung khan hiếm và một phần là do một số thương lái lớn giữ nguyên liệu. Một yếu tố khác là sự chậm trễ trong giao hàng. Một số người mua đã mua trước nguyên liệu bổ sung nhưng các nhà sản xuất không giao hàng đúng hạn hoặc hủy chuyến hàng với lý do nguồn cung hoặc bảo trì hạn chế ”.

“Ông nói thêm, trong khi nhu cầu trong nước đang khả quan hơn”. Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục tăng như thế này, nó sẽ khó bán vì các nhà sản xuất sản phẩm cuối cùng sẽ không chấp nhận nó, dẫn đến việc người mua không muốn bổ sung hàng tồn kho tại giá cao. Và khi Tết Nguyên đán đang đến gần, một số người mua sẽ giảm hàng tồn kho để có tiền mặt. ”