Anh và Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch ký kết thỏa thuận thương mại tự do

 

Theo Bộ Thương mại Anh, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ký FTA vào ngày 29/12 tới. Đây là FTA song phương đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU.

Theo kế hoạch, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mới giữa hai nước sẽ có các điều khoản tương tự các điều khoản thương mại hiện có giữa Ankara và London.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss nói rằng, bà hy vọng các nước có thể sớm ký kết những thỏa thuận thương mại riêng.

Vởi FTA sắp đạt được giữa Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, bà Truss cho biết thỏa thuận sẽ giúp mang lại sự ổn định cho hàng nghìn việc làm trên khắp Vương quốc Anh trong các ngành sản xuất, ô tô và thép.

Năm 2019, tổng giá trị trao đổi thương mại giữa Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 18,6 tỷ bảng Anh (25,25 tỷ USD). Anh cho biết, FTA với Thổ Nhĩ Kỳ là thỏa thuận thương mại lớn thứ năm mà Bộ Thương mại Anh đã đàm phán sau các thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, Canada, Thụy Sỹ và Na Uy.

Anh hiện đã ký các thỏa thuận thương mại với 62 quốc gia trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 1/1/2021./.