TOP 3 loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất: PP, PET và HDPE.
1. Nhựa PP – Polypropylene
Ký hiệu:
Đặc tính cơ bản:
– Tính bền cơ học cao, khá cứng vững, không bị kéo giãn dài nhưng dễ bị xé rách khi có vết cắt hoặc vết thủng nhỏ.
– Có tính chống thấm nước, dầu mỡ và các khí khác.
– Có độ trong suốt, hơi đục hơn so với PET.
Khả năng chịu nhiệt:
– Chịu được nhiệt độ cao hơn 130 độ C.
– Một số bao bì làm từ nhựa PP có thể dùng được trong lò vi sóng.
Công dụng:
– Làm chai nhựa đựng nước ngọt, nước trái cây, ly nhựa…
– Làm hộp nhựa đựng thực phẩm quay trong lò vi sóng.
– Dùng làm bao bì dùng 1 lần đựng thực phẩm.
– Dùng làm bao bì đựng lương thực, ngũ cốc.
Khả năng tái chế: rất dễ tái chế.
Có thể tái sử dụng.
Thích hợp cho việc chứa đựng và bảo quản thực phẩm nhất.
2/. Nhựa HDPE
Tên đầy đủ là High Density Polyethylene hay còn gọi là HDPE
Ký hiệu:
Đặc tính cơ bản:
– Độ bền cao, chịu va đập tốt, ít bị biến dạng và trầy xước.
– Có tính trơ, không phản ứng với môi trường, không tiết ra chất độc.
– Màu hơi đục.
Khả năng chịu nhiệt:
– Chịu được nhiệt độ 120 độ C trong thời gian ngắn hoặc 110 độ C trong thời gian dài.
– Có thể cho vào lò vi sóng ở công suất thấp.
Công dụng:
– Dùng làm chai nhựa, bình đựng sữa, bình nhựa cứng, chai dược phẩm…
– Sản xuất các bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.
Khả năng tái chế:Có thể tái chế.
Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý.
Vì nhựa HDPE khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ bám vi khuẩn.
Nhựa an toàn. Được khuyên dùng để đựng thực phẩm, đồ ăn.
3/. Nhựa PET
Tên gọi là Polyethylene terephthalate, hay còn được biết đến là PETE hoặc PETP hay PET-P.
Ký hiệu:
Đặc tính cơ bản:
– Độ bền cơ học cao, có khả năng chịu lực xé và lực va chạm, chịu sự mài mòn, có độ cứng vững.
– Có tính chống thấm khí khí O2 và CO2 tốt.
– Có độ trong suốt cao.
Khả năng chịu nhiệt:
– Có khả năng chịu nhiệt khá cao nhưng kém hơn nhựa PP và HDP.
– Không dùng được trong lò vi sóng.
Công dụng:
– Sản xuất chai pet đựng nước, nước khoáng, trà sữa, nước chấm…
– Được sử dụng rộng rãi trong sản xuất khay nhựa, hộp nhựa đựng thực phẩm.
– Được ứng dụng trong sản xuất sợi thủ công, dệt may, túi xách…
Khả năng tái chế: Mức độ tái chế rất thấp (chỉ khoảng 20%).
Khả năng tái sử dụng:Sử dụng sản phẩm một lần duy nhất, không nên dùng đi dùng lại nhiều lần.
Là loại nhựa khá an toàn. Có thể sử dụng làm bao bì đựng thực phẩm.
Tuy nhiên nên hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ cao bởi có thể gây biến dạng.